CÙNG “DU LỊCH” VỚI NỀN ẨM THỰC HÀN QUỐC
Hàn Quốc là một trong những đất nước có nền ẩm thực khá nổi tiếng. Ẩm thực của Hàn Quốc rất phong phú, bắt mắt do có sự cầu kỳ trong chế biến và trang trí món ăn. Đây là một đất nước nằm trong vùng khí hậu ôn đới có bốn mùa rõ rệt, mùa xuân và mùa thu thường khá ngắn, mùa hè thời tiết nóng bức oi nồng nhưng ẩm ướt, mùa đông thì lạnh, khô và có tuyết rơi nhiều. Đến với xứ sở “Kim Chi” mỗi bữa ăn bạn như được hoà mình vào một buổi tiệc nhỏ, các món ăn thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng luôn được chế biến từ những thành phần nguyên liệu tốt nhất, ngon nhất và đậm hương vị của từng mùa nhưng đôi lúc lại rất đơn thuần và bình dị. Vì vậy, vào mỗi một mùa người dân Hàn Quốc sẽ lựa chọn chế biến và thưởng thức các món ăn theo từng mùa trong năm.
* Mùa xuân Hàn Quốc bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 5. Vào mùa này, hải sản, rau củ và trái cây thường rất tươi ngon.
- Cơm trộn - Bibimbap được sử dụng vào bất cứ thời gian nào trong năm nhưng món ăn này thường đa dạng hơn ở mùa xuân, bởi lượng rau củ phong phú, tươi ngon, nhiều màu sắc và luôn dồi dào. Các nguyên liệu chính dùng để chế biến Bibimbap như thịt bò, trứng, còn có thêm cà rốt, dưa chuột, ngải cứu, dương xỉ, giá đỗ…
- Món cua tuyết – trong thịt có vị ngọt thanh tự nhiên khó tả và chứa nhiều đạm, canxi. Một chú cua với những cái chân dài miên man sẽ hấp dẫn thực khách ngay khi bắt gặp.
- Bạch tuộc sống – Jukkumi vào thời điểm này mang nhiều trứng và có vị ngọt nhất được chế biến ra nhiều món ăn khác nhau như bạch tuộc chấm mù tạt, bạch tuộc nướng, lẩu bạch tuộc…
* Mùa hè ở Hàn Quốc rất nóng bức và khó chịu với nhiệt độ lên tới 39-40 độ. Thời tiết nóng bức sẽ khiến người dân nơi đây cảm thấy mệt mỏi và khó chịu nên việc lựa chọn các món ăn thường sẽ nhẹ nhàng, mát dịu và mang tính giải nhiệt cao.
- Tiêu biểu cho sự lựa chọn phải nhắc đến Naengmyeon có nghĩa là mì lạnh.
- Ngoài ra, để bù cho lượng năng lượng mất đi do thời tiết nóng mức đổ mồ hôi người Hàn Quốc còn hay dùng món Samgyetang món ăn với nhiều bổ dưỡng thành phần nguyên liệu giàu năng lượng như gà nhồi với sâm, gạo nếp. táo tàu, bạch quả và tỏi…
- Dùng xong bữa chính bạn sẽ được thưởng thức món tráng miệng Patbingsu (đá bào với sốt đậu) để hạ hoả sau một ngày làm việc vất vả.
* Mùa thu khí hậu tại nơi đây trở nên dễ chịu, mát mẻ và có chút se lạnh các món ăn đặc sản mùa thu sẽ quyến rũ thực khách qua các món ăn.
- Mùa thu, những chú cua càng xanh chắc nịch được chế biến theo nhiều cách khách nhau như hấp, nấu canh hoặc nướng ăn kèm với nước chấm truyền thống.
- Tôm jumbo là một đặc sản Hàn Quốc chỉ có vào mùa thu gây ấn tượng ngay cả những người thường ko thích các món hải sản. Tôm Jumbo có thể chế biến thành nhiều món ăn như luộc, hấp hoặc chiên.
- Nếu yêu thích mùi vị tươi sống thì món cá mòi chấm được ăn cùng rau diếp và nước chấm tỏi tớt sẽ khiến thực khách mê mẩn. Ngoài ra, người địa phương lại thích vị cay của một đĩa cá mòi chấm tẩm ướp khi trộn với rau và gia vị. Hay đơn giản hơn cá mòi chấm để nguyên con, ướp thêm chút muối và nướng trên than hồng cùng là sự thưởng thức trọn vẹn hương vị tươi ngon. Đặc biệt cá mòi chấm bạn có thể ăn luôn cả xương bởi sang thu xương cá rất mềm.
- Hoa quả thì nhất định phải thưởng thức những quả hồng căng mọng, ửng màu cam lấp lánh trên những cành khô. Hồng khi chín có mùi thơm nhẹ khi ăn lại ngọt thanh dễ chịu. Những đồ ăn được làm từ hồng như mứt, trà, nước trái cây đều rất thơm ngon.
* Mùa đông cái lạnh bắt đầu tràn về, những cơn gió Siberi khiến cho mùa đông Hàn Quốc trở lên lạnh lẽo hơn bao giờ hết. Do ảnh hưởng khí hậu Hàn đới nên mùa đông ở Hàn Quốc rất lạnh và khô. Vì thế những món ăn cay nóng, bốc hơi nghi ngút thường được ưa chuộng hơn giúp sưởi ấm dạ dày và vô cùng bổ dưỡng.
Món ăn không thể bỏ qua đó là món ăn truyền thống canh đậu hầm kim chi. Những món canh, súp kết hợp các nguyên liệu khác nhau nấu cùng nấm, kim chi khi thưởng thức hơi ấm lan toả xua tan đi cái lạnh của ngày đông giá.
Đặc biệt những món ăn đường phố đa dạng như bánh gạo, chả cá, khoai nướng bốc khói cũng rất hấp dẫn người đi đường không kém. Hay những quán nướng xèo xèo tiếng mỡ của thịt cùng mùi thơm lan toả. Ngoài thưởng thức những món ăn bạn cũng đừng quên nhâm nhi thêm ly rượu gạo sẽ chẳng còn gì tuyệt vời hơn nữa nhé.
Luôn đồng hành cùng các bạn là Lê Nguyễn chúng tôi, chúc bạn có khoảng thời gian tuyệt vời nhất khi thưởng thức ẩm thực tại nơi đây.
* Mùa xuân Hàn Quốc bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 5. Vào mùa này, hải sản, rau củ và trái cây thường rất tươi ngon.
- Cơm trộn - Bibimbap được sử dụng vào bất cứ thời gian nào trong năm nhưng món ăn này thường đa dạng hơn ở mùa xuân, bởi lượng rau củ phong phú, tươi ngon, nhiều màu sắc và luôn dồi dào. Các nguyên liệu chính dùng để chế biến Bibimbap như thịt bò, trứng, còn có thêm cà rốt, dưa chuột, ngải cứu, dương xỉ, giá đỗ…
- Món cua tuyết – trong thịt có vị ngọt thanh tự nhiên khó tả và chứa nhiều đạm, canxi. Một chú cua với những cái chân dài miên man sẽ hấp dẫn thực khách ngay khi bắt gặp.
- Bạch tuộc sống – Jukkumi vào thời điểm này mang nhiều trứng và có vị ngọt nhất được chế biến ra nhiều món ăn khác nhau như bạch tuộc chấm mù tạt, bạch tuộc nướng, lẩu bạch tuộc…
* Mùa hè ở Hàn Quốc rất nóng bức và khó chịu với nhiệt độ lên tới 39-40 độ. Thời tiết nóng bức sẽ khiến người dân nơi đây cảm thấy mệt mỏi và khó chịu nên việc lựa chọn các món ăn thường sẽ nhẹ nhàng, mát dịu và mang tính giải nhiệt cao.
- Tiêu biểu cho sự lựa chọn phải nhắc đến Naengmyeon có nghĩa là mì lạnh.
- Ngoài ra, để bù cho lượng năng lượng mất đi do thời tiết nóng mức đổ mồ hôi người Hàn Quốc còn hay dùng món Samgyetang món ăn với nhiều bổ dưỡng thành phần nguyên liệu giàu năng lượng như gà nhồi với sâm, gạo nếp. táo tàu, bạch quả và tỏi…
- Dùng xong bữa chính bạn sẽ được thưởng thức món tráng miệng Patbingsu (đá bào với sốt đậu) để hạ hoả sau một ngày làm việc vất vả.
* Mùa thu khí hậu tại nơi đây trở nên dễ chịu, mát mẻ và có chút se lạnh các món ăn đặc sản mùa thu sẽ quyến rũ thực khách qua các món ăn.
- Mùa thu, những chú cua càng xanh chắc nịch được chế biến theo nhiều cách khách nhau như hấp, nấu canh hoặc nướng ăn kèm với nước chấm truyền thống.
- Tôm jumbo là một đặc sản Hàn Quốc chỉ có vào mùa thu gây ấn tượng ngay cả những người thường ko thích các món hải sản. Tôm Jumbo có thể chế biến thành nhiều món ăn như luộc, hấp hoặc chiên.
- Nếu yêu thích mùi vị tươi sống thì món cá mòi chấm được ăn cùng rau diếp và nước chấm tỏi tớt sẽ khiến thực khách mê mẩn. Ngoài ra, người địa phương lại thích vị cay của một đĩa cá mòi chấm tẩm ướp khi trộn với rau và gia vị. Hay đơn giản hơn cá mòi chấm để nguyên con, ướp thêm chút muối và nướng trên than hồng cùng là sự thưởng thức trọn vẹn hương vị tươi ngon. Đặc biệt cá mòi chấm bạn có thể ăn luôn cả xương bởi sang thu xương cá rất mềm.
- Hoa quả thì nhất định phải thưởng thức những quả hồng căng mọng, ửng màu cam lấp lánh trên những cành khô. Hồng khi chín có mùi thơm nhẹ khi ăn lại ngọt thanh dễ chịu. Những đồ ăn được làm từ hồng như mứt, trà, nước trái cây đều rất thơm ngon.
* Mùa đông cái lạnh bắt đầu tràn về, những cơn gió Siberi khiến cho mùa đông Hàn Quốc trở lên lạnh lẽo hơn bao giờ hết. Do ảnh hưởng khí hậu Hàn đới nên mùa đông ở Hàn Quốc rất lạnh và khô. Vì thế những món ăn cay nóng, bốc hơi nghi ngút thường được ưa chuộng hơn giúp sưởi ấm dạ dày và vô cùng bổ dưỡng.
Món ăn không thể bỏ qua đó là món ăn truyền thống canh đậu hầm kim chi. Những món canh, súp kết hợp các nguyên liệu khác nhau nấu cùng nấm, kim chi khi thưởng thức hơi ấm lan toả xua tan đi cái lạnh của ngày đông giá.
Đặc biệt những món ăn đường phố đa dạng như bánh gạo, chả cá, khoai nướng bốc khói cũng rất hấp dẫn người đi đường không kém. Hay những quán nướng xèo xèo tiếng mỡ của thịt cùng mùi thơm lan toả. Ngoài thưởng thức những món ăn bạn cũng đừng quên nhâm nhi thêm ly rượu gạo sẽ chẳng còn gì tuyệt vời hơn nữa nhé.
Luôn đồng hành cùng các bạn là Lê Nguyễn chúng tôi, chúc bạn có khoảng thời gian tuyệt vời nhất khi thưởng thức ẩm thực tại nơi đây.
Các tin khác: